Lượt xem: 218


CÁC CHUYÊN GIA NHẬN ĐỊNH THẾ NÀO VỀ CÔNG DỤNG CỦA TỎI ĐEN?

Hiện nay, có khá nhiều bài báo viết về tác dụng của tỏi đen có nhắc đến khả năng phòng chống ung thư của sản phẩm này. Vậy thực chất tỏi đen có khả năng ngăn ngừa ung thư hay không. Cơ chế tác động của tỏi đen đối với tế bào ung thư như thế nào?

Thông tin về tỏi đen

Năm 2005, tỏi đen được giới thiệu lần đầu tiên tại Nhật Bản như một loại “thần dược” của thời hiện đại. Cho đến nay, các sản phẩm từ tỏi đen và chiết suất của tỏi đen xuất hiện ngày càng đa dạng và được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, tại Nhật Bản và Hàn Quốc, sản phẩm tỏi đen được sử dụng như một sản phẩm thông dụng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ bệnh tật.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP HCM) cho biết: “Bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là người bị huyết áp cao, mỡ máu, suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh niên”.

Một nghiên cứu, về công dụng của tỏi đen tại Hàn Quốc, nơi có thể coi là quê hương của tỏi đen, cho thấy: Trong tỏi đen có chứa các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline.

Đây là những chất có chứa hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Thêm vào đó, tỏi đen có thể kháng lại các tế bào khối u, do đó có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả.

Cơ chế ức chế khối u của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường tăng cường hệ miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của tế bào khối u, ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.

Nhiều nghiên cứu cho rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết. Dịch chiết nóng của tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) đã cho tác dụng chống ung thư với tỉ lệ cứu sống 50% chuột BALB/c bị sarcoma xơ.

XEM THÊM

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ